Pages

Thursday, October 13, 2011

“มีสเตริล” เมนูใจ . . อาหารอร่อยที่สุดในเมืองไทย / แม่ช้อยนางรำ


“ปลาฮามาชิ” จาก “ญี่ปุ่น”
       “เจ้านายคะ ...จงรู้ไว้เถิดว่า
       นี่คือร้านอาหารอร่อยระดับโลก
       มาตั้งอยู่เมืองไทยพลาดเปิบไม่ได้”
       

       เห็นภาพ ประกอบคอลัมน์ “เมนูผู้จัดการ” คราวนี้ เจ้านายคงจะแปลกใจ
      
       เพราะแต่ก่อนแต่ไรภาพที่เอามาลงจะเป็นภาพอาหารที่ปรุงสำเร็จวางไว้อย่างสวยงามอยู่ในจานหรือชาม
      
       แต่คราวนี้ไม่ใช่ !!
      
       ก็จะให้ใช่ได้อย่างไร เพราะนี้คือความแตกต่างที่เอร็ดอร่อยกว่า จนอีชั้นการันตีให้เจ้านายได้รู้ว่า
      
       นี่คือ . . . ร้านอาหารอร่อยที่สุดในประเทศไทย
      
       เป็นร้านอาหารที่ปรุงด้วยคำที่อีชั้นคิดค้นขึ้นมาใช้แทนคำว่าเมนูทั่วๆไปว่านี่คือ . . “เมนูใจ” ร้านเดียวในประเทศไทย และร้านที่สองในโลก
       

       *****
เนื้อวัว “มัสซึซากะ” จาก “ญี่ปุ่น”
       ร้านนี้ชื่อเป็นฝรั่งมังค่าว่า “มีสเตริล” ( Mistral ) อยู่ที่ศูนย์การค้าเกษร ถนนราชปรารภ
      
       เป็นร้านที่เจ้านายไม่เคยพบเห็นที่ไหนเพราะเขามีบริการแปลกที่สุดในโลก
      
       เพราะร้านนี้เขาไม่มีเมนู
      
       แต่ร้านนี้เขามีผลิตภัณฑ์ประกอบอาหารดีที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์น้ำ สัตว์บก สัตว์บิน พืช ผัก ผลไม้ นม เนย เหล้า ไวน์ ขนมปังทั้งหมด หรือเครื่องปรุงอาหารทั้งหลาย ดีที่สุดในโลก ตระเตรียมเอาไว้
      
       เมื่อคุณเข้ามานั่งในร้าน เจ้าหน้าที่จะถามคุณสั้นๆว่า . . “ชอบทานอะไร ชอบรสแบบไหน หรือแพ้อาหารอะไร”
      
       ตอบเขาสั้นๆเช่นกัน แล้วเขาก็จะเข้าครัวไปทำอาหารแต่ละจานออกมาให้ อาหารที่ว่านี้ อีชั้นจึงเรียกว่า “เมนูใจ”
       

       พ่อครัวคิดค้นขึ้นมาเองทันใด ตามแรงบันดาลใจจากคำบอกเล่าที่คุณอยากจะรับประทาน
      
       อาหารเช่นนี้ ตรงกับคำหนึ่งที่วงการอาหารทั้งโลกใช้กันคือ
      
       “อาหารอร่อยที่สุดไม่มีในเมนู”
      
       เพราะปรุงอาหารที่แปลกพิสดาร ร้านอื่นที่ไหนๆในโลกเขาไม่ทำกัน ร้าน “มิสเตริล” ที่ว่าจึงจะต้องตระเตรียมของที่ดีที่สุดในโลกเอาไว้
      
       อีชั้นจะยกรายชื่อวัตถุดิบที่เขาใช้ในการปรุงอาหารแต่ละจาน ที่เขาสั่งมาจากประเทศต่างๆทั่วโลก
“ไก่พินเทรด” (Pintade) จาก “ฝรั่งเศส”
       “เนื้อวัวมัสซึซากะ” สุดยอดเนื้อวัวของโลกจากญี่ปุ่น
      
       “เนื้อแกะเลี้ยงธรรมชาติ” จากออสเตรเลีย
      
       “หอยสแกลลอป” หรือหอยเชลล์จากอลาสก้า
      
       “เป็ดไก่พันธุ์พิเศษ” จากฝรั่งเศส
      
       “เซราโนแฮม” ที่เลี้ยงด้วยลูกเกาลัดจากสเปน
      
       “ปลาทะเล” จากเขตน้ำเย็นของขั้วโลกเหนือ
      
       เห็ด ตับห่าน และชีสจากฝรั่งเศส และคาร์เวียร์จากรัสเซีย ฯลฯ
“สแกลลอป” (หอยเชลล์) จาก “อลาสก้า”
       ก็เพราะความเป็นสุดยอดของยอดสุดสำหรับอาหารที่แปลกอร่อยพิสดารอย่างที่ว่า อีชั้นจึงไม่ขอเอารูปอาหารที่พ่อครัวชุดนี้เขาปรุงตามใจ เอามาตีพิมพ์
      
       ทางที่ดีเจ้านายจะต้องไปลองดูเอาเอง แล้วไม่ต้องสั่งเมนูอะไร ให้พ่อครัวเขาทำเมนูใจออกมาให้รับประทาน เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นอย่างที่อีชั้นเขียนเหมือนโฆษณาไว้อย่างนั้นหรือเปล่า
      
       ไม่ต้องดูอื่นไกล เอาอีชั้นเป็นตัวอย่างก็ได้
      
       เจ้านายก็รู้ว่าอีชั้นเปิบมาสารพัดสารพันมากมาย เปิบในประเทศ เปิบนอกประเทศ มาเปิบร้าน “มีสเตริล” คืนนั้น อีชั้นยืนยันการันตีบอกกับเจ้านาย โดยไม่กลัวว่าจะถูกตัดเงินเดือน ในกรณีอร่อยไม่เหมือนที่เขียนไว้ว่า
      
       ร้านนี้อร่อยที่สุดในเมืองไทย
      
       อร่อยเป็นที่สองในโลก
      
       . . . ส่วนร้านอร่อยที่หนึ่งนั้นอยู่เมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา แล้วร้านนั้นก็ใช่ร้านไกลอื่นเป็นร้านต้นแบบของร้านนี้ ที่บรรดาคนดังทั่วทุกมุมโลกจะต้องบินไปเปิบกัน
      
       . . . แต่ตอนนี้คนดัง เศรษฐีเก่าเศรษฐีใหม่ รวมทั้งนานๆจะเป็นเศรษฐีกับเขาอย่างอีชั้น ตอนนี้ไม่ต้องบินไปกินกันที่อเมริกา แค่เกสรพลาซ่านี่ก็อร่อยได้บันลือโลกแล้วเจ้าค่ะ . . . เจ้านาย
      
       “แม่ช้อย นางรำ”
      
       ร้าน “ MISTRAL BANGKOK RESTAURANT ”
       ศูนย์การค้าเกษร ชั้นล๊อบบี้
       เปิดบริการ 11.00-23.00 น. ทุกวันเว้นวันจันทร์
       โทรศัพท์ 0-2656-1440 www.MISTRALBANGKOK.com

       ***************************
      
       ทีมอร่อยของ“มีสเตริล”
      
       คำว่า “มีสเตริล” หมายถึงลมหนาวที่พัดมาจากทางตอนเหนือของทวีปยุโรป พัดลงมาสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนผ่านประเทศฝรั่งเศส
      
       ทีม “มีสเตริล” ทั้งหมดเป็นคนตะวันตก ตั้งแต่คนอยู่ในครัวและคนนอกครัว ทีมของพวกเขาเคยได้รับรางวัลมากมาย
      
       ในอเมริกาเขาคือทีมทำอาหาร “ท็อปเท็น” สำหรับ “สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น” ยกย่องว่า พวกเขาเป็นร้านอาหารอร่อยที่ที่สุดในอเมริกา


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

No comments:

Post a Comment

All Posts